Thiên nga - Loài chim có “quyền lực vô hình” ở Anh

Thứ Hai, 12/03/2018 | 17:10 G3T+7

Khi tới Anh, chớ nên “nghịch dại” với thiên nga, bởi chúng được coi là loài chim quyền lực nhất quốc gia này khi được Nữ hoàng Anh bảo hộ. Bất cứ ai động đến chúng, đều có thể đối diện với án phạt thậm chí ngồi tù.
Tại Anh có một đạo luật mang tên “Act of Swans” để bảo vệ loài vật này. Đạo luật về thiên nga chính thức có hiệu lực từ năm 1482. Như vậy, trừ Vua, Nữ hoàng Anh hay những người được giao nhiệm vụ, sẽ không được bắt hoặc động chạm tới thiên nga. Đến nay, bảo vệ thiên nga Hoàng gia được thực hiện dưới đạo luật động vật hoang dã và nông thôn năm 1981.
Theo nội dung thông tin từ website Hoàng gia Anh, những con thiên nga dù không đánh dấu trên sông Thames vẫn thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh. Quy định này còn bao gồm cả khu vực dọc theo sông Thames và những nhánh xung quanh. Ngoại trừ những con được đánh dấu V hay khắc dấu trên mỏ thuộc đơn vị sở hữu đã cấp phép, toàn bộ số còn lại đều nằm trong quyền bảo vệ của Hoàng gia Anh. Chính bởi vậy, muốn bắt, sở hữu một con thiên nga, bạn phải có giấy phép đặc biệt từ Nữ hoàng Anh.
Loài chim thiên nga cũng có một lễ hội riêng ở Anh. Vào tuần lễ thứ 3 của tháng 7 hàng năm, Nữ hoàng Anh sẽ tham gia ngày lễ đánh dấu thiên nga Swan Upping. Ngày 20/7/2009, Nữ hoàng Elizabeth II đã tham dự buổi lễ Swan Upping đầu tiên dưới thời trị vì của bà. Năm 2012, do thời tiết bất lợi dẫn tới lụt lội khiến lễ hội Swan Upping phải hủy bỏ.
Cũng tại Anh, nhiều sự việc hy hữu đã xảy ra liên quan tới loài chim này. Du khách đến đây được nhắc nhở chớ nên “nghịch dại” với chim thiên nga bởi chúng sở hữu “quyền lực ngầm”. Quay lại thời điểm tháng 6/2016, một con thiên nga bất ngờ “tấn công” ô tô vào khung giờ cao điểm ở Warwickshire (Anh). Con chim này liên tục mổ vào đầu ô tô khiến tài xế lái xe buộc phải lùi lại nhượng bộ, trong khi đó hàng dài các xe phía sau tiếp tục kiên nhẫn đợi. Sự việc này có lẽ chỉ xảy ra tại Anh khi không ai muốn đụng độ với thiên nga và tránh làm nó bị thương. 
B.T (tổng hợp)
 

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.