Giáo dục - Học Đường
Đá bào
Tuổi thơ tôi gắn bó với cánh đồng, với những buổi mò cua, câu cá, thả diều, tắm sông, hay chơi nhà chòi… Và trong ký ức tôi vẫn còn nhớ hương vị những ly đá bào, món giải khát rẻ tiền và cũng là món khoái khẩu của bọn trẻ chúng tôi.
Tôi không biết đá bào xuất hiện khi nào, chỉ biết nó rất phổ biến ở vùng quê. Thường người ta bán đá bào cạnh trường học, có khi người ta chèo xuồng bán dọc các con kênh, ở tất cả các ngõ ngách - nơi có nhiều trẻ con.
Món đá bào rất dễ làm. Nước đá đem bào mịn trên bàn bào làm bằng gỗ (ở giữa bàn bào có lưỡi dao bén nhô lên để bào). Nước đá rơi xuống cái rổ nhỏ để bên dưới. Sau đó, bỏ nước đá bào vào ly và cho si-rô vào. Si-rô có rất nhiều màu sắc và đa dạng về hương vị. Đó là màu đỏ với mùi thơm của dâu, màu cam với mùi thơm của cam, màu xanh với vị của dứa, màu trắng với mùi vị của mãng cầu… Và ly đá bào càng đậm đà hơn khi cho vào một ít sữa bò.
Đá bào - món giải khát ngon - bổ - rẻ hết sức dân dã, nhất là đối với trẻ con. Trời nắng mà có một ly đá bào thì thật tuyệt, thật đã khát!
Lý Diễm My
- BHXH tỉnh: Tổng kết công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình
- AgriDrone Việt Nam ra mắt thế hệ máy bay nông nghiệp mới DJI Agras T50 và DJI Agras T25
- Chuyển hồ sơ, đề nghị điều tra sai phạm Dự án 3 trạm quan trắc liên quan AIC
- 19 năm tù cho chủ hụi lừa đảo hơn 15 tỷ đồng
- Lễ công bố và trao Quyết định tuyển dụng công chức TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu